Tìm giải pháp cho vấn đề giá thép ở Việt Nam

Tìm giải pháp cho vấn đề giá thép ở Việt Nam
Ngày đăng: 19/06/2021 08:41 PM

  1. Tình hình giá sắt thép xây dựng trong nước hiện nay

  Chắc hẳn chúng ta đều đã cập nhật cho mình thông tin giá sắt thép xây dựng tăng mạnh. Cụ thể, đầu tháng 4/2021 thì giá sắt thép xây dựng tại Việt Nam đồng loạt tăng 4 lần chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần lễ (15 ngày). Tổng 4 lần tăng giá tính đến thời điểm hiện tại là 1600/kg.
  Nguyên nhân dân đến biến động giá sắt thép xây dựng trong nước mấy ngày qua đó chính là việc Trung Quốc giảm nguồn cung, thiếu hụt phôi thép. 

  2. Ảnh hưởng của việc tăng giá thép

  Ảnh hưởng trực tiếp khi thép tăng giá 40% làm tăng tổng chi phí trung gian lên 0,82%, giả định ảnh hưởng này có thể dẫn đến các kịch bản sau:

  Một là, ảnh hưởng trực tiếp đến thặng dư của nền kinh tế, qua đó ảnh hưởng đến giá trị tăng thêm và GDP. Tính toán qua bảng cân đối liên ngành của Việt Nam cho thấy, trong trường hợp này có thể kéo GDP giảm xấp xỉ 2%, trong đó giá trị tăng thêm toàn ngành xây dựng giảm khoảng 7,4% và giá trị tăng thêm ngành xây dựng nhà giảm khoảng 7,7%.

  Hai là, các doanh nghiệp không giảm lợi nhuận và giá trị tăng thêm mà việc tăng giá thép được tính vào giá sản xuất, khi đó chỉ số giá sản xuất (PPI) của nền kinh tế tăng 0,57%, giá sản xuất của toàn ngành xây dựng tăng khoảng 2% và giá thành xây nhà tăng 8%. Tính toán trên là ảnh hưởng trực tiếp của việc tăng giá thép.

  Ba là, một phần là doanh nghiệp giảm lợi nhuận và một phần tăng giá, như vậy cần tiến hành một cuộc điều tra để xác định bao nhiêu phần trăm chấp nhận giảm lợi nhuận và bao nhiêu phần trăm tăng vào giá thành, để từ đó các cơ quan nghiên cứu của Nhà nước có những tính toán ở những kịch bản cụ thể để các nhà hoạch định chính sách đưa ra những quyết sách đúng đắn nhất cho nền kinh tế

  3. Giải pháp cho vấn đề thép hiện tại

  Trước tình hình giá vật liệu xây dựng liên tục tăng, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Nam Định có công văn xin kéo dài thời gian thực hiện hợp đồng hoặc tạm dừng thi công chờ bình ổn giá. Cụ thể tại văn bản số 30/HHNĐ, ông Trần Xuân Ngữ - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Nam Định - cho rằng các công trình xây dựng dân dụng và hạ tầng có giá trị từ 10 tỉ đồng trở xuống hiện giá trị bù lỗ cho vật liệu xây dựng (VLXD) đầu vào lên đến khoảng 600-700 triệu đồng.

  Theo phân tích của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Nam Định, đối với các công trình thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, hợp đồng trọn gói, đơn giá cố định, giá cả thị trường của các loại VLXD tăng cao khiến cho các doanh nghiệp xây dựng thực sự gặp rất nhiều khó khăn, rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan, làm thì lỗ, không làm thì vi phạm hợp đồng đã ký với chủ đầu tư, nhiều doanh nghiệp phải tạm giãn tiến độ thi công để nghe ngóng thị trường.

  Chia sẻ với Lao Động, một chủ doanh nghiệp chuyên thi công ở Hà Nội cho biết, thời gian này, giá thép tăng đột biến, khiến các doanh nghiệp xây dựng “méo mặt”. Nếu như trước Tết Nguyên đán, giá thép phi 6 Việt Mỹ phục vụ cho công trình xây thô chỉ 3,5 triệu đồng/m2 thì nay tăng lên 4 triệu đồng/m2. Vị này nói thêm, nhiều nhà thầu không dám ký hợp đồng mới. Trong khi những hợp đồng cũ đã ký thì lỗ nặng. Thực tế, nhiều doanh nghiệp vẫn phải bỏ thầu, bởi nếu cố bám công trình trong thời điểm giá thép phi mã như vậy thì chỉ có lỗ, thậm chí lâm cảnh vào phá sản.

  Tại buổi làm việc với các doanh nghiệp ngành Thép và đầy đủ các cục vụ của Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu phải đẩy mạnh phát triển ngành Thép theo hướng “đi tắt đón đầu”, ứng dụng những công nghệ mới, đáp ứng nhu cầu trong xây dựng, vừa đáp ứng nguyên liệu đầu vào quan trọng cho các ngành công nghiệp cơ khí chế tạo…

  Ông Diên cũng đưa ra 7 giải pháp xây dựng thương hiệu thép Việt Nam xứng tầm với quy mô. Cụ thể, tập trung nghiên cứu, xây dựng chiến lược, quy hoạch và chính sách đủ mạnh, đồng bộ, khả thi để thực hiện cho được các mục tiêu phát triển ngành Thép, tạo tiền đề cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Cùng đó, tập trung phát triển công nghiệp khai thác, chế biến quặng và hình thành thị trường nguyên liệu thép lành mạnh.

  Zalo
  Hotline