157 Ngô Chí Quốc

Bình Chiểu, TP. Thủ Đức

Hotline

0938 337 999 | 0973 044 767

Email

lochieuphat@gmail.com

Hợp đồng mua bán sắt thép là gì? Điều khoản cần trong hợp đồng

Hợp đồng mua bán sắt thép là gì? Điều khoản cần trong hợp đồng

Sắt thép là một loại hàng hóa thiết yếu dùng trong xây dựng công trình với khối lượng và chi phí rất lớn. Vì thế, việc làm hợp đồng mua bán sắt thép rất quan trọng giúp cho chủ nhà và bên bán có thể đi đến những thỏa thuận thống nhất cơ bản nhất. Cùng Lộc Hiếu Phát tìm hiểu chi tiết về điều này trong bài viết nhé! 

Hợp đồng mua bán sắt thép là gì? Sử dụng khi nào?

Hợp đồng mua bán sắt thép là hợp đồng ghi nhận các điều khoản thỏa thuận giữa một bên cung cấp sắt thép với bên chủ thể khác là bên mua. Trong đó bên mua có nhu cầu mua sắt thép để dùng trong thi công xây dựng, còn bên cung cấp sẽ chuyển nhượng quyền sở hữu sắt thép cho bên mua. 

Sắt thép sử dụng trong thi công hạng mục công trình lớn sẽ có giá trị trao đổi cao nên sử dụng hợp đồng mua bán sắt thép để để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vị đôi bên khi mua bán vật liệu xây dựng chính xác nhất. 

Hợp đồng mua bán sắt thép cũng như những loại hợp đồng khác, được hiểu là sự thỏa thuận giữa các bên về mua bán sắt thép và có giá trị pháp lý. Hợp đồng mua bán sắt thép quy định các vấn đề một cách cụ thể và các bên có nghĩa vụ phải thực hiện, thể hiện tính ràng buộc và chính vì thế mà quyền lợi của các các bên cũng rõ ràng hơn, nếu không may xảy ra tranh chấp thì sẽ có cách giải quyết tốt nhất dựa trên những điều khoản hợp đồng đã ký kết trong hợp đồng mua bán sắt thép giữa bên bán và bên mua. 

Hợp đồng mua bán sắt thép là gì?

Hợp đồng mua bán sắt thép là gì?

♦ Có thể bạn quan tâm: GIÁ THÉP HÌNH HÔM NAY

Những điều khoản cần có trong hợp đồng mua bán sắt thép 

Trong mẫu hợp đồng mua bán sắt thép chuẩn nhất yêu cầu chứa những điều khoản sau đây:

 • Thông tin bên bán (gọi tắt là bên A): chứa những thông tin về bên bán như đại diện cửa hàng hay công ty, họ tên, số điện thoại, địa chỉ, mã số thuế, … 
 • Thông tin bên mua (gọi tắt là bên B): chứa những thông tin về bên mua như đại diện cửa hàng hay công ty, họ tên, số điện thoại, địa chỉ, mã số thuế, … 
 • Mặt hàng: chứa những thông tin về số lượng, giá cả của các vật liệu và có thể có thêm các ghi chú kèm theo.
 • Thời hạn hợp đồng: khoảng thời gian mà hợp đồng có hiệu lực
 • Thời hạn và phương thức thanh toán: ngày mà bên mua cần phải thanh toán cho bên nhận cũng như phương thức thanh toán: tiền mặt, chuyển khoản, … 
 • Thời điểm và địa điểm chuyển giao vật liệu: thời gian và địa điểm mà bên bán sẽ giao nguyên vật liệu lại cho bên mua.
 • Nghĩa vụ bên mua và bên bán: những điều khoản mà cả hai bên có nghĩa vụ thực hiện.
 • Giải quyết tranh chấp: biện pháp giải quyết khi có tranh chấp, mâu thuẫn.
 • Điều khoản bồi thường: trường hợp nếu có một bên vi phạm một trong các điều khoản trong hợp đồng thì sẽ phải bồi thường, đền bù cho bên còn lại. 
 • Hiệu lực thi hành: thời gian mà hợp đồng bắt đầu có hiệu lực.

Mẫu hợp đồng bán sắt thép xây dựng chuẩn nhất năm 2023

Nhằm giúp các bạn dễ dàng lập được hợp đồng mua bán sắt thép chuẩn, Lộc Hiếu Phát xin giới thiệu đến các bạn mẫu hợp đồng mua bán sắt thép xây dựng chi tiết như hình ảnh sau: 

Mẫu hợp đồng bán sắt thép xây dựng chuẩn nhất năm 2023

Mẫu hợp đồng bán sắt thép xây dựng chuẩn nhất năm 2023

Các bạn có thể dựa vào hợp đồng mua bán sắt thép để điền thông tin cần thiết và phù hợp. 

Những điều bạn cần nhớ khi làm hợp đồng mua bán sắt thép

Để bạn có thể lập hợp đồng mua bán sắt thép chuẩn nhất thì nhân viên kế toán xây dựng sẽ hỗ trợ bạn lập hợp đồng giữa bên mua và bên bán cơ bản. Hợp đồng mua bán sắt thép trên thị trường Việt Nam hiện đang có rất nhiều mẫu mà các bạn có thể tham khảo ở trên mạng hay từ các nhà máy thép nổi tiếng.

Căn cứ vào đó, bạn có thể tùy chỉnh thay đổi sao cho phù hợp với thực tế bên bán và bên mua, miễn là được sự đồng thuận và nhất trí giữa cả hai bên.

Tuy nhiên trong quá trình lập hợp đồng mua bán sắt thép thì kế toán xây dựng cần phải lưu ý cơ bản dưới đây:

 • Bên bán sắt thép cần đảm bảo chất lượng hàng hóa: Hầu hết các giao dịch mua bán vật liệu sắt thép hiện nay đều có thỏa thuận về chất lượng hàng hóa cho bên mua. Tuy nhiên, các thỏa thuận này đều không phù hợp với pháp luật và dễ gây ra tranh chấp. 

Nguyên nhân là do các bên không đối chiếu quy định pháp luật đối với từng loại vật liệu cụ thể. Bên cạnh về tiêu chuẩn vật liệu thì kế toán cũng nên thống kê số lượng, chất lượng, thành phần, ngày sản xuất, nơi sản xuất, giá tiền, … của từng vật liệu trong hợp đồng mua bán sắt thép.

 • Trường hợp bị hủy hợp đồng do vi phạm điều khoản giao hàng: Trường hợp bên bán sắt thép giao hàng thiếu số lượng hoặc giao nhầm hàng thì sẽ phải giao tiếp phần còn thiếu theo yêu cầu của bên mua. Tuy nhiên cũng có thể bên bán sẽ phải bồi thường thiệt hại cho bên mua và bên mua có quyền hủy hợp đồng mua bán sắt thép xây dựng. Chính vì thế việc lập hợp đồng phải thật chính xác từng chi tiết nhỏ nhất. 
 • Giao hàng thừa số lượng hàng hóa: Trường hợp bên mua có thể từ chối nhận hàng và bên bán sẽ phải chịu chi phí vận chuyển hàng trở về cơ sở.
 • Tranh chấp về thanh toán trong hợp đồng mua bán sắt thép: Hạn chế vấn đề tranh chấp về thanh toán thì kế toán xây dựng cần phải đưa ra các điều khoản cụ thể trong hợp đồng như: Giá từng loại vật liệu, thuế VAT, thuế nhập khẩu, phương thức thanh toán, chi phí chuyển khoản, lãi suất trong trường hợp thanh toán chậm, biến động giá theo thị trường, …
 • Ngoài ra người lập hợp đồng mua bán sắt thép cũng có thể quy định thêm về các chi phí vận chuyển cũng như chi phí khác, hay chuộc lại hàng khi đã bán, … miễn sao các điều khoản trong hợp đồng càng chi tiết càng tốt. Đó là điều kiện để bên bán và bên mua thực hiện hợp đồng chính xác nhất.
Những điều bạn cần nhớ khi làm hợp đồng mua bán sắt thép

Những điều bạn cần nhớ khi làm hợp đồng mua bán sắt thép

♦ Xem thêm: 1 bó thép nặng bao nhiêu kg? Các công dụng của thép

Trên đây là bài viết của Lộc Hiếu Phát chia sẻ thông tin về hợp đồng mua bán sắt thép. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn hình dung ra cách làm và áp dụng chính xác trên thực tế khi giao dịch mua bán loại nguyên liệu phổ biến này. 

Công Ty TNHH TM – DV Lộc Hiếu Phát

Bài Viết Liên Quan

Báo giá sắt thép xây dựng Đắk Lắk cập nhật mới nhất

Bảng báo giá sắt thép xây dựng quận Đắk Lắk cập nhật mới nhất 2023

Author: adminlhp Chức năng bình luận bị tắt ở Bảng báo giá sắt thép xây dựng quận Đắk Lắk cập nhật mới nhất 2023
Báo giá sắt thép xây dựng Cà Mau mới nhất

Bảng báo giá sắt thép xây dựng Cà Mau cập nhật mới nhất

Author: adminlhp Chức năng bình luận bị tắt ở Bảng báo giá sắt thép xây dựng Cà Mau cập nhật mới nhất
0938 337 999