157 Ngô Chí Quốc

Bình Chiểu, TP. Thủ Đức

Hotline

0938 337 999 | 0973 044 767

Email

lochieuphat@gmail.com

QUE HÀN LÀ GÌ? CÁC LOẠI QUE HÀN PHỔ BIẾN TRÊN THỊ TRƯỜNG

QUE HÀN LÀ GÌ? CÁC LOẠI QUE HÀN PHỔ BIẾN TRÊN THỊ TRƯỜNG

Que hàn là vật tư chuyên dụng được ứng dụng nhiều trong các công việc liên quan tới cơ khí chế tạo máy và xây dựng. Để tìm hiểu chi tiết hơn về que hàn và các loại que hàn phổ biến, được ưa chuộng bậc nhất trên thị trường hiện nay, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Que hàn là gì?

Trước hết, chúng ta sẽ cùng khám phá hàn là gì? Hàn là phương pháp công nghệ nối các chi tiết máy được làm từ kim loại hoặc phi kim loại với nhau. Đồng thời, que hàn sẽ là một loại vật tư cần thiết trong quá trình hàn. Các loại que hàn được sử dụng nhiều trong các công việc về cơ khí chế tạo máy hay quá trình thi công, xây dựng. 

Que hàn là gì?

Que hàn là gì?

Que hàn chủ yếu được dùng trong thao tác hàn hồ quang bằng tay, hay nói một cách đơn giản, thực chất đó chỉ là một thanh kim loại (que hàn đồng,…) được dập thẳng và chúng có chiều dài từ 250 – 450mm. Thanh kim loại này sẽ nóng chảy dần và bổ sung kim loại cho các mối hàn khi có dòng điện chạy qua.

♦ Có thể bạn quan tâm: Bảng Giá Thép Xây Dựng Hòa Phát hôm nay 

Cấu tạo của các loại que hàn

Hiện nay, có hai loại que hàn phổ biến trên thị trường đó là loại có thuốc bọc bảo vệ và loại không có thuốc bọc bảo vệ. Trong đó, loại không có thuốc bọc bảo vệ có cấu tạo khá đơn giản, chủ yếu sẽ chỉ có lõi que hàn. Còn với các loại que hàn có thuốc bọc bảo vệ, chúng có cấu tạo như hình vẽ dưới đây.

Cấu tạo của que hàn có thuốc bọc bảo vệ

Cấu tạo của que hàn có thuốc bọc bảo vệ

Như đã đề cập phía trên, phần lõi que hàn được tạo thành từ những thanh kim loại uốn thẳng, có độ dài phổ biến giao động từ 250 – 500mm. Đường kính của lõi que hàn thì vô cùng đa dạng và thường nằm trong khoảng từ 1,6 – 6mm.

 

Trong lõi que thì sẽ có hai phần không được bọc thuốc đó là phần đuôi với độ dài khoảng 3 – 5cm và phần đầu mũi hàn với độ dài khoảng 1mm. Lý do khiến hai bộ phận này không chứa thuốc chính là để mồi hồ quang dễ dàng hơn.

 

Về phần vỏ bọc, chủ yếu phần vỏ bọc của các loại que hàn là những khoáng chất, hóa chất, các loại fero hợp kim và chất kết dính nhằm giữ vỏ học dính chắc với lõi que hèn. Tính riêng độ dày của phần vỏ học sẽ nằm trong khoảng từ 1 – 3mm tùy vào các loại que hàn.  

Que hàn hoạt động như thế nào?

Theo quy trình hoạt động chuẩn xác, que hàn sẽ được kẹp vào kìm hàn nhằm thực hiện thao tác hàn. Phần đầu của que hàn có phần kim loại nhô ra ngoài so với thuốc bọc. 

Que hàn hoạt động như thế nào?

Que hàn hoạt động như thế nào?

Việc thiết kế này xuất phát từ vấn đề trong quá trình hàn, khi mồi hồ quang thì phần sắt của que hàn chạm vào vật hàn sẽ nóng đỏ, sau đó sẽ chỉ bắt cháy khi kết hợp với thuốc bọc. Việc này sẽ giúp kim loại sắt từ que hàn nhanh cháy và chảy ra hơn vào vị trí cần hàn ghép. Ngay sau đó, phần thuốc bọc sẽ có tác dụng bảo vệ mối hàn, tránh sự xâm nhập của không khí, từ đó tránh trường hợp bị oxi hóa.

Các loại que hàn thông dụng hiện nay

Mỗi loại que hàn khi được phân loại đều sẽ đáp ứng những nhu cầu riêng cũng như đáp ứng tiêu chí khác nhau. Dưới đây là một vài tiêu chí phân loại sản phẩm que hàn mà bạn có thể tham khảo.

Các loại que hàn thông dụng hiện nay

Các loại que hàn thông dụng hiện nay

 

  • Phân loại theo kích thước: Phân loại theo kích thước sẽ có 6 loại que hàn phổ biến gồm: Que hàn 2mm với chiều dài từ 250 – 350mm; Que hàn 2.5mm với chiều dài từ 300 – 350mm; Que hàn 2.6mm với chiều dài khoảng 300 – 350mm; Que hàn 3.2mm với chiều dài từ 350 – 400mm; Que hàn 4mm với chiều dài khoảng 400 – 450mm; Que hàn 5mm với chiều dài khoảng 400 – 450mm.
  • Phân loại theo công dụng: Dựa theo công dụng, các loại que hàn được phân loại như sau: Que hàn hồ quang tay; Que hàn cắt; Que hàn dưới nước; Que hàn năng suất cao.
  • Phân loại theo thành phần của thuốc bọc: Nếu phân loại theo thành phần của thuốc bọc, trên thị trường có các loại que hàn thông dụng như: Que hàn có thuốc bọc hệ axit; Que hàn có thuốc bọc hệ bazơ; Que hàn có thuốc bọc hệ Rutil; Que hàn có thuốc bọc hệ hữu cơ.

Cách đánh giá que hàn chất lượng

Trên thị trường có rất nhiều các loại que hàn cũng như cách để đánh giá que hàn phù hợp với nhu cầu sử dụng của mỗi người. Để tối ưu công suất ứng dụng que hàn trong công nghiệp, dưới đây là những tiêu chí để đánh giá một sản phẩm que hàn tốt và chất lượng.

Cách đánh giá que hàn chất lượng

Cách đánh giá que hàn chất lượng

♦ Xem thêm: Giá thép Việt Nhật hôm nay: Báo giá mới nhất 2023

  • Que hàn phải dễ gây hồ quang và hồ quang cháy ổn định trong quá trình hàn
  • Nóng chảy đồng đều và không gây ra hiện tượng các hiện tượng như vón cục, vỡ trong khi đang thao tác hàn
  • Lớp xỉ bám ở mối hàn sau khi thao tác vệ sinh dễ dàng, đồng thời ít thải khí độc ra môi trường
  • Đem đến những mối hàn đảm bảo chất lượng, đảm bảo độ thẩm mỹ theo đúng yêu cầu của người sử dụng, đồng thời có năng suất hàn cao và có giá bán phù hợp

Cách bảo quản que hàn đúng cách

Thông thường, mọi người sẽ chỉ quan tâm tới sử dụng các loại que hàn trong quá trình thao tác hàn mà ít để ý tới quy trình sau khi sử dụng, đó chính là bảo quản que hàn sao cho đúng cách. Việc gìn giữ que hàn đúng cách sẽ khiến quá trình hàn trở nên hiệu quả, đồng thời tiết kiệm kinh phí khi sử dụng.

Để có thể bảo quản que hàn tốt, dưới đây là các bước bảo quản bạn cần lưu ý:

  • Lưu giữ que hàn ở nơi khô ráo, tránh ẩm ướt để thuốc bọc luôn khô và cháy nhanh khi cần thao tác. Nếu bọc thuốc bị ẩm sẽ rất khó cháy và tạo ra mùi khét khá khó chịu. Bạn hoàn toàn có thể sấy qua que hàn trước khi đưa vào sử dụng để đảm bảo độ khô ráo tốt nhất
  • Khi thao tác trong xưởng cần tránh để que hàn dính dầu mỡ và các chất bẩn khác ở môi trường xung quanh
  • Mỗi một loại que hàn khác nhau sẽ có nhiệt độ sấy khác nhau, do đó hãy lưu ý cẩn thận khi sấy các loại que hàn

Bài viết trên đây đã cung cấp thông tin chi tiết về các loại que hàn cũng như những thông tin liên quan như phân loại, các tiêu chí lựa chọn và cách bảo quản que hàn đúng cách. Tóm lại, que hàn là một sản phẩm không thể thiếu khi thực hiện các thao tác hàn, do đó bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng về chất lượng, nhu cầu cũng như cách sử dụng chúng hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết trên hữu ích tới bạn!

Công Ty TNHH TM – DV Lộc Hiếu Phát

Bài Viết Liên Quan

Báo giá sắt thép xây dựng Đắk Lắk cập nhật mới nhất

Bảng báo giá sắt thép xây dựng quận Đắk Lắk cập nhật mới nhất 2023

Author: adminlhp Chức năng bình luận bị tắt ở Bảng báo giá sắt thép xây dựng quận Đắk Lắk cập nhật mới nhất 2023
Báo giá sắt thép xây dựng Cà Mau mới nhất

Bảng báo giá sắt thép xây dựng Cà Mau cập nhật mới nhất

Author: adminlhp Chức năng bình luận bị tắt ở Bảng báo giá sắt thép xây dựng Cà Mau cập nhật mới nhất
0938 337 999