157 Ngô Chí Quốc

Bình Chiểu, TP. Thủ Đức

Hotline

0938 337 999 | 0973 044 767

Email

lochieuphat@gmail.com

Thép dự ứng lực là gì? Ứng dụng của thép dự ứng lực

Thép dự ứng lực là gì? Ứng dụng của thép dự ứng lực

Thép dự ứng lực là một thuật ngữ còn khá xa lạ với người dùng, tuy nhiên chúng lại có vai trò vô cùng quan trọng trong việc ứng dụng vào xây dựng. Để tìm hiểu chi tiết về khái niệm thép dự ứng lực là gì cũng như ứng dụng của loại thép này trong thực tiễn như thế nào, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.

Thép dự ứng lực là gì?

Thép dự ứng lực là thuật ngữ có lẽ còn khá xa lạ với phần đông người tiêu dùng trên thị trường. Mặc dù được ứng dụng khá rộng rãi trong xây dựng bởi tính năng ưu việt, tuy nhiên chúng lại không thường xuyên được tìm hiểu, đặc biệt là đối với những người không làm trực tiếp trong lĩnh vực thì sẽ khá băn khoăn với khải niệm thép dự ứng lực là gì?

Thép dự ứng lực là gì?

Thép dự ứng lực là gì?

♦ Có thể bạn quan tâm: CẬP NHẬT GIÁ XÀ GỒ C MẠ KẼM HÔM NAY

Thép dự ứng lực hay còn được gọi bằng một cái tên của người trong ngành đó là ứng suất trước. Đây là thép có kiểu kết cấu thép mới, có đặc điểm cơ học được cải tiến nhờ vào việc áp dụng kỹ thuật dự ứng lực. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh thép dự ứng lực được sử dụng để làm dây trợ lực, dây kéo cho cầu và trong các công trình xây dựng khác.

Ngày nay, đa phần các dòng sản phẩm thép dự ứng lực được cải tiến nhờ kỹ thuật ứng suất trước nên đạt độ bền, cường độ chịu nén và chống ăn mòn cao. Trong xây dựng, loại thép này kết hợp với bê tông sẽ tạo thành sản phẩm cốt thép dự ứng lực đảm bảo cho công trình có vượt nhịp lớn, chịu lực tốt.

Kết cấu của thép dự ứng lực

Kết cấu của thép dự ứng lực

Về kết cấu, thông thường thép dự ứng lực được cấu thành từ 2 bộ phận chính gồm sợi ứng suất trước và bó sợi ứng suất. Trong đó, sợi ứng suất trước được thiết kế dưới dạng tròn, nhắn và sử dụng bằng phương pháp sợi máy cáp thép hoặc tuốt bê tông cốt thép.

Bên cạnh đó, các sợi máy dùng cho cốt thép ứng suất trước có 4 loại được xác định bởi hàm lượng cacbon, cụ thể:

  • FMP 62 với hàm lượng cacbon tương ứng: C từ 0.62% – 0.65%.
  • FMP 80 với hàm lượng cacbon tương ứng: C từ 0.78% – 0.83%.

Còn đối với bó sợi ứng suất, đây là tập hợp của các sợi ứng suất trước cuộn với nhau theo hình xoắn ốc và phân bố trên một lớp có khả năng thực hiện được xung quanh 1 sợi ở trung tâm.

Các loại thép dự ứng lực

Sau khi đã tìm hiểu về khải niệm thép dự ứng lực là gì, chúng ta sẽ tiếp tục khám phá các loại thép dị ứng lực hiện đang được lưu hành phổ biến. Trên thị trường, thép dự ứng lực hiện có 3 loại được ưa chuộng nhất đó là dây thép dự ứng lực PC Wire, thép dự ứng lực PC Bar và cáp thép dự ứng lực PC Strand.

Các loại thép dự ứng lực

Các loại thép dự ứng lực

  • Về dây thép dự ứng lực PC Wire: Đây là một loại thép dây dự ứng lực không hợp kim với hàm lượng cacbon dưới 0,6%. Loại thép này được sản xuất theo các hình tròn cuộn đều và không tráng phủ mạ kẽm. Trong xây dựng, sản phẩm dây thép dự ứng lực PC Wire thường được dùng để làm bê tông cốt thép cáp ứng lực.
  • Thép dự ứng lực PC Bar: Thép dự ứng lực PC Bar là loại thép hợp kim hay còn gọi là mangan-silic dự ứng lực. Đây là loại thép dạng cuộn được sản xuất bằng hình thức cán nóng, có tiết diện hình tròn, bề ngoài sáng bóng, rãnh đều. Các sản phẩm thép dự ứng lực PC Bar được sản xuất và kiểm định chất lượng bởi tiêu chuẩn JIS G3137 – 2008 của Nhật Bản.
  • Cáp thép dự ứng lực PC Strand: Cũng như PC Bar, PC Strand là loại thép dự ứng lực dạng cáp, thường được sử dụng để làm cốt thép bê tông dự ứng lực, cột điện, cột viễn thông hay hệ thống đường ray. Sản phẩm cáp thép dự ứng lực PC Strand được bện bởi 7 sợi, có độ chùng thấp. Loại thép này có những ưu điểm như độ bền chống ăn mòn tốt, ít ma sát hơn với các gân không nối và dễ dàng uốn cong, sử dụng sản xuất bê tông, tiết kiệm vật liệu và thời gian thi công.

Ứng dụng của thép dự ứng lực trong xây dựng

Nhờ những tính chất  liên quan đến độ bền kéo của sản phẩm, thép dự ứng lực được ứng dụng rất phổ biến trong ngành xây dựng dân dụng, xây dựng các công trình thủy lợi, công trình cầu đường,…

Trước hết, ứng dụng của thép dự ứng lực phổ biến nhất đó là được dùng để sản xuất bê tông. Trong xây dựng, loại thép này có thể kết hợp với các loại bê tông thành bê tông cốt thép dự ứng lực điều này sẽ đảm bảo cho các công trình có vượt nhịp lớn, kết cấu nhẹ, chịu lực cao cùng với giá thành tiết kiệm.

Ứng dụng của thép dự ứng lực trong xây dựng

Ứng dụng của thép dự ứng lực trong xây dựng

♦ Xem thêm: CÁCH PHÂN BIỆT THÉP CÁN NÓNG VÀ CÁN NGUỘI ĐƠN GIẢN NHẤT

Ngoài ra, thép ứng suất trước còn được ứng dụng thi công cho dầm, sàn bê tông dự ứng lực. Được sử dụng rộng rãi trong các công trình nhà cao tầng, đảm bảo nhịp lớn hơn với việc giảm chiều cao kết cầu sàn.

Tiếp đến, ứng dụng thép dự ứng lực trong các công trình thủy lợi, cầu đường cũng vô cùng phổ biến. Thép dự ứng lực dòng sản phẩm thép với nhiều cải tiến nhờ kỹ thuật ứng suất trước, đạt độ bền, cường độ chịu nén, chống ăn mòn cao nên được ứng dụng rộng rãi trong các công trình hạ tầng.

Cụ thể, cáp thép dự ứng lực được sử dụng trong các công trình thủy lợi để làm đập bê tông cốt thép, kết cấu tường chắn, kết cấu cửa đập… Việc ứng dụng của loại thép này trong thi công cầu, đường giúp tăng khả năng phòng chống nứt cho kết cấu dầm. Không chỉ vậy, thép dự ứng lực còn được ứng dụng để làm cáp cho cầu dầm 124-130m. Theo đó, cầu bê tông cốt thép dự ứng lực sẽ thường được thi công theo công nghệ đúc hẫng, cầu dây văng.

Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những kiến thức và thông tin hữu ích xoay quanh thép dự ứng lực là gì, có những loại thép dự ứng lực nào và ứng dụng của chúng trong xây dựng ra sao. Đừng quên tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo trên website bạn nhé!

Công Ty TNHH TM – DV Lộc Hiếu Phát

Bài Viết Liên Quan

Báo giá sắt thép xây dựng Đắk Lắk cập nhật mới nhất

Bảng báo giá sắt thép xây dựng quận Đắk Lắk cập nhật mới nhất 2023

Author: adminlhp Chức năng bình luận bị tắt ở Bảng báo giá sắt thép xây dựng quận Đắk Lắk cập nhật mới nhất 2023
Báo giá sắt thép xây dựng Cà Mau mới nhất

Bảng báo giá sắt thép xây dựng Cà Mau cập nhật mới nhất

Author: adminlhp Chức năng bình luận bị tắt ở Bảng báo giá sắt thép xây dựng Cà Mau cập nhật mới nhất
0938 337 999