157 Ngô Chí Quốc

Bình Chiểu, TP. Thủ Đức

Hotline

0938 337 999 | 0973 044 767

Email

lochieuphat@gmail.com

[Tìm hiểu] Liệu thép xây dựng có tái chế được không?

[Tìm hiểu] Liệu thép xây dựng có tái chế được không?

Khi vấn đề bảo vệ môi trường ngày nay được quan tâm hàng đầu thì việc tái chế các vật liệu xây dựng cũng rất được lưu ý đến.Vậy thép xây dựng có tái chế được không? Việc tái chế thép xây dựng không chỉ mang lại hiệu quả giống như vật liệu mới mà còn góp phần tiết kiệm chi phí cũng như giảm thiểu được sự ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất.

Thép xây dựng có tái chế được không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Việc tái chế thép đã xuất hiện từ rất lâu trước đó. Thép có khả năng biến đổi vô tận thành những vật thể mới mà không hề làm giảm đi chất lượng của chúng. Thêm vào đó, khi thép được tái chế, chúng ta đã giảm được 80% mức điện tiêu thụ so với sản xuất thép mới, giảm tác động tiêu cực đến môi trường và loại bỏ hoàn toàn được việc khai thác thô.

Thép cũng là vật liệu xây dựng tái chế đang được nhiều nhà đầu tư, các công ty tư vấn thiết kế xây dựng sử dụng trong các công trình lớn và nhỏ với phương pháp xây nhà bằng khung thép tiền chế. 

Tái chế thép xây dựng là phương án có nhiều ưu điểm

Tái chế thép xây dựng là phương án có nhiều ưu điểm

Những đặc điểm vượt trội như tiết kiệm thời gian, chi phí nhân công, có thể dễ dàng tháo dỡ và lắp ráp nhanh chóng, tạo không gian thông thoáng, rộng rãi thì đây hoàn toàn là phương án mà các doanh nghiệp xây dựng nên áp dụng.

♦ Có thể bạn quan tâm: BẢNG GIÁ XÀ GỒ THÉP C, Z MỚI NHẤT

Những lợi ích của việc tái chế thép xây dựng 

Giảm thiểu được số lượng các bãi rác công nghiệp hiện tại

Lợi ích đầu tiên của việc tái chế thép xây dựng đầu tiên mà ai cũng có thể nhìn ra đó chính là tiết kiệm không gian và diện tích chiếm giữ của các bãi rác thải. Khi sản xuất, lượng phế liệu được tái chế cũng tương đương số lượng thép được tạo ra. Vì vậy, tái chế thép xây dựng chính là cách tiết kiệm không gian sống.

Tiết kiệm lượng lớn tài nguyên sắt trong tự nhiên

Lượng thép xây dựng có tái chế được sẽ tiết kiệm không ít nguồn tài nguyên sắt trong tự nhiên. Không chỉ vậy, chúng ta có thể tiết kiệm được rất nhiều công sức và tiền bạc trong việc khai thác tài nguyên. Do đó thu mua phế liệu sắt thép và tái chế là cách để bảo vệ nguồn tài nguyên tốt nhất.

Thép xây dựng có tái chế được giúp bảo vệ môi trường

Mặc dù những nhà máy sản xuất đạt chuẩn trên thị trường đều trang bị những công nghệ tiên tiến nhằm xử lý chất thải để không ảnh hưởng đến môi trường. Tuy vậy, việc sản xuất này, không ít thì nhiều vẫn ảnh hưởng đến đất đai, rau màu, không khí và điều kiện sống của con người.

Những loại phế liệu sắt thép xây dựng khi không được tái chế mà thải ra ngoài môi trường sẽ rất độc hại và ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống chúng ta, đặc biệt là vấn đề sức khỏe. Oxit sắt khi ngấm vào đất sẽ làm ô nhiễm nghiêm trọng đất và nước ngầm. Nó có thể gây ra các bệnh ung thư cũng như nhiều loại bệnh khác.

Tái chế thép xây dựng giúp giảm thiểu số lượng bãi rác kim loại

Tái chế thép xây dựng giúp giảm thiểu số lượng bãi rác kim loại

Nhưng với tái chế thép xây dựng thì lại khác. Quy trình này sẽ được xử lý nhanh chóng và gọn nhẹ hơn nhiều. Từ đó mà giảm được lượng chất thải ra môi trường so với chế biến từ quặng. 

Ta có thể tiết kiệm được 15% nguyên liệu và 80% năng lượng so với sản xuất mới. Điều này không chỉ giảm chi phí cho nhà sản xuất mà cũng là điều kiện để giảm hiệu ứng nhà kính và sự nóng lên toàn cầu.

Tạo thêm được việc làm và thu nhập cho người dân

Ngành công nghiệp tái chế đã và đang tạo công ăn việc làm cho hàng trăm ngàn người dân ở trên khắp thế giới. Đây là điều kiện cho những người vô gia cư, thất nghiệp có được nguồn thu nhập ổn định mà không cần lo lắng về bữa cơm hàng ngày.

Bên cạnh đó, người bán thép cũng có thể thu lại được lợi ích từ đống sắt thép thừa không thể thanh lý. Những người thu mua có lợi nhuận và các nhà máy tái chế cũng có lời.

Quá trình tái chế thép xây dựng

Thu gom thép phế liệu

Đầu tiên sẽ là quá trình thu gom thép phế liệu. Hiện nay tại Việt Nam có khá nhiều cơ sở chuyên thực hiện nhiệm vụ này. Có thể kể đến một số nguồn thép phế liệu như nhà máy, nhà xưởng, các công trình đang thi công, nhà dân, nhà xây dựng tiền chế… Người cần có thể liên hệ và gom phần sắt thép không được sử dụng đến.

Thu gom thép xây dựng phế liệu từ nhiều nguồn

Thu gom thép xây dựng phế liệu từ nhiều nguồn

Sắp xếp và phân loại thép phế liệu

Sau khi thu gom sẽ đến công đoạn phân loại và tách thép phế liệu ra khỏi các vật liệu hỗn hợp. Quá trình này cần có sự hỗ trợ của nam châm và cảm biến trong việc tách vật liệu. Ngoài ra, khi quan sát màu sắc, trọng lượng vật liệu những người có kinh nghiệm cũng có thể xác định đúng loại kim loại. 

Băm nhỏ

Băm nhỏ là quá trình khiến thép phế liệu được cắt xẻ ra thành những mảnh nhỏ. Thép phế liệu được cắt và băm nhỏ nhằm thúc đẩy quá trình nóng chảy được diễn ra nhanh chóng. 

Nguyên nhân do thép phế liệu dạng vụn nhỏ luôn có bề mặt lớn hơn so với khối lượng. Thép phế liệu nấu chảy thông qua phương pháp sử dụng năng lượng. Đối với thép phế liệu ở dạng ống, tấm thì được chuyển đổi thành các tấm nhỏ hơn.

Làm nóng chảy

Thép băm nhỏ sẽ được mang đến một cái lò cụ thể được thiết kế có tác dụng làm tan chảy thép với lượng năng lượng đáng kể. Tuy nhiên, tái chế thép phế liệu cần nguồn năng lượng ít hơn so với năng lượng cần thiết để sản xuất thép sử dụng nguyên liệu thô. Quá trình nóng chảy chậm hay nhanh tùy thuộc vào kích thước, mức độ nhiệt của lò và khối lượng của kim loại.

Thép được làm nóng chảy với lượng nhiệt lớn

Thép được làm nóng chảy với lượng nhiệt lớn

♦ Xem thêm: THÉP ĐƯỢC CHIA LÀM MẤY LOẠI? THÔNG TIN CƠ BẢN TỪNG LOẠI

Lọc cặn

Là quá trình giúp loại bỏ tạp chất, mục đích là đảm bảo thành phẩm cuối cùng có chất lượng tốt và không ảnh hưởng xấu đến môi trường. Thường thì các cơ sở tái chế sẽ chọn phương pháp điện phân để lọc cặn.

Làm lạnh (Hóa rắn)

Làm lạnh hay còn được gọi là quá trình hóa rắn. Sau khi tinh chế thì thép phế liệu nóng chảy sẽ được mang theo băng chuyền giúp làm mát và tiếp tục quá trình hóa rắn kim loại. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, thép sẽ được thiết kế hình dạng cụ thể theo yêu cầu.

Vận chuyển

Tiếp theo, chúng sẽ được vận chuyển đến nhà máy nơi sử dụng làm nguyên liệu thô để tạo ra các sản phẩm mới, phục vụ cho các công trình với hiệu năng không đổi. Các sản phẩm được làm từ các thanh thép phế liệu sau khi hết thời gian sử dụng thì quy trình chế biến thép phế liệu tiếp tục được xảy ra.

Như vậy, đó chính là câu trả lời cho câu hỏi: Thép xây dựng có tái chế được không? Ta có thể thấy, điều này là hoàn toàn mang lại lợi ích cho con người về nhiều mặt. Bạn cũng có thể tham khảo thêm công ty Lộc Hòa Phát – là đơn vị tái chế thép xây dựng uy tín để sở hữu những vật liệu chất lượng mà lại giảm thiểu được vấn đề ô nhiễm môi trường.

Công Ty TNHH TM – DV Lộc Hiếu Phát

Bài Viết Liên Quan

Báo giá sắt thép xây dựng Đắk Lắk cập nhật mới nhất

Bảng báo giá sắt thép xây dựng quận Đắk Lắk cập nhật mới nhất 2023

Author: adminlhp Chức năng bình luận bị tắt ở Bảng báo giá sắt thép xây dựng quận Đắk Lắk cập nhật mới nhất 2023
Báo giá sắt thép xây dựng Cà Mau mới nhất

Bảng báo giá sắt thép xây dựng Cà Mau cập nhật mới nhất

Author: adminlhp Chức năng bình luận bị tắt ở Bảng báo giá sắt thép xây dựng Cà Mau cập nhật mới nhất
0938 337 999