157 Ngô Chí Quốc

Bình Chiểu, TP. Thủ Đức

Hotline

0938 337 999 | 0973 044 767

Email

lochieuphat@gmail.com

Thép là gì? Tất tần tật về thép và công dụng của thép trong đời sống

Thép là gì? Tất tần tật về thép và công dụng của thép trong đời sống

Là một trong số những ngành công nghiệp hàng đầu, thép đóng vai trò cốt lõi trong suốt công cuộc phát triển kinh tế xã hội. Đây còn là biểu tượng cho sự phồn vinh của khoa học kỹ thuật, công nghệ của mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam. Cùng Lộc Hiếu Phát tìm hiểu xem thép là gì và những điều đặc biệt của ngành thép trong bài viết dưới đây nhé!

Tất tần tật về thép và công dụng của thép trong đời sống

Tất tần tật về thép và công dụng của thép trong đời sống

Định nghĩa thép là gì? 

Vậy thép là gì?; Thép ký hiệu là gì?. Thép (hay được gọi cách khác là Steel) – một loại hợp kim gồm hỗn hợp nung chảy Sắt (Fe) và Cacbon (C), cùng một vài nguyên tố khác. Mỗi loại thép sẽ chứa những nguyên tố hóa học với hàm lượng khác nhau mang nhiệm vụ chế tạo và điều chỉnh đa dạng độ cứng, tính đàn hồi, độ uốn dẻo, sức bền và khả năng chống oxy hóa. Với đặc tính này, trên thế giới đã phát hiện ra hơn 3000 loại thép. 

Định nghĩa thép là gì?

Định nghĩa thép là gì?

♦ Xem Ngay: BÁO GIÁ SẮT THÉP XÂY DỰNG HÔM NAY 

Tính chất, đặc tính và công dụng của thép

Thép có tính dẫn điện, dẫn nhiệt mạnh; là nguyên liệu có ánh kim và tính chất mềm dẻo tùy thuộc vào nhiệt độ nung nóng. Càng nóng, thép trở nên càng dẻo (ở nhiệt độ khoảng 500-600 độ C), ngược lại càng cách nhiệt, ở nhiệt độ thấp (- 45 độ C) thép sẽ có xu hướng giòn hơn và khả năng nứt cao. Bên cạnh đó, trong thép cũng chứa hàm lượng cacbon khác nhau nên tùy thuộc vào tỉ lệ cacbon chế biến sẽ tạo ra các sản phẩm thép có độ cứng, mềm, giòn, dẻo khác nhau.

Thép được sử dụng để làm gì? Người ta thường sử dụng thép làm vật liệu trong xây dựng, cơ khí,… do có tính định hình cao và tổng hợp tốt. Thép được dùng làm vật liệu tạo bê tông cốt thép giúp các công trình trở nên kiên cố và bền bỉ hơn.

Tính chất, đặc tính và công dụng của thép

Tính chất, đặc tính và công dụng của thép

Phân loại các loại thép phổ biến và ứng dụng của từng loại thép

Thép có những loại nào? Hiện nay, trên thị trường có hàng nghìn loại thép khác nhau với công dụng và chức năng sử dụng trong từng trường hợp, công trình và sản phẩm khác nhau. Cách thức phân loại thép thông thường sẽ phụ thuộc vào hàm lượng, mục đích sử dụng, mức oxi hóa,… Cùng tìm hiểu dưới đây:

Phân loại thép theo hàm lượng Cacbon

Có 3 loại thép phổ biến phân loại theo hàm lượng Cacbon với mức độ thấp, trung bình, cao. Xét về đặc tính của từng loại:

  • Thép Cacbon thấp (thép nhẹ) chứa hàm lượng Cacbon < 0,25% có độ dẻo tốt nhưng bền kém. Loại thép này trước khi sử dụng sẽ được cán thành các loại thép kênh, thép tấm,… và thường không được qua bướ xử lý nhiệt. (VD: thép  A36, SAE AISI 1008, Q195, Q215,…)
  • Thép Cacbon trung bình chứa từ 0,25%-0,6% C có độ bền và độ cứng cao nhưng kém dẻo dai. So với thép cacbon thấp, thép cacbon trung bình có tính ứng dụng cao hơn, có khả năng sử dụng ngay trực tiếp hay qua nhiệt trước khi sử dụng. Loại này cắt tốt, hiệu suất gia công nhiệt cao  nhưng hàn thấp. (VD: thép SAE AISI 1030, 1034; C35, C40; 35#, 40#,…)
  • Thép Cacbon cao chứa khoảng 0,6% đến 2% C. Là loại thép nổi trội có độ cứng và bền cực cao nhưng khả năng biến dạng dẻo nguội thấp nhất. (VD:SAE AISI 1059, 1060; C62D, C66D,…)
Thép theo hàm lượng Cacbon

Thép theo hàm lượng Cacbon

Phân loại thép theo công dụng của thép và mục đích sử dụng

  • Thép kết cấu (thép chế tạo máy, thép xây dựng): thường sử dụng trong xây dựng công trình, chế tạo lắp ráp máy móc cơ khí,… Đây là loại có độ bền, sức dẻo, chịu tải, chịu lực đều rất tốt. Một số loại thép xây dựng phổ biến: thép hình (công trình nhà cửa, xưởng,…), thép ống mạ kẽm (công trình ngoài trời), thép thanh (công trình cần độ uốn, dẻo cao), thép cuộn,…
  • Thép dụng cụ: thường sử dụng chế tạo các thiết bị nhà máy, các dụng cụ gia dụng do có độ bền cao, độ cứng tốt. Bên cạnh đó, loại này có khả năng chống ăn mòn và chịu lực cao.
  • Thép có tính hóa học đặc biệt: thường sử dụng cho các thiết bị đặc biệt cần đảm bảo độ bền cực cao như thép kháng nóng, thép không gỉ,..
  • Thép có tính vật lý đặc biệt: có khả năng từ tính, nở dài thấp, thường được sử dụng chế tạo các loại thép kỹ thuật điện máy,…
Thép theo công dụng của thép và mục đích sử dụng

Thép theo công dụng của thép và mục đích sử dụng

♦ Có thể bạn quan tâm: CÁC LOẠI SẮT XÂY DỰNG PHỔ BIẾN DÀNH CHO MỌI CÔNG TRÌNH

Phân loại thép theo mức oxi hóa

  • Thép lặng (l): Oxi hóa cao, chứa thành phần Silic tạo nên loại vật liệu ứng dụng cao với độ cứng, độ bền cực tốt và không bị rỗ khí khi đúc. Tuy nhiên, điểm trừ của loại này là thẩm mỹ thấp, dễ co, lõm.
  • Thép sôi (s): Oxi hóa thấp, tính dẻo dai, dễ dập nguội nhưng ít khi được sử dụng trong quy trình làm kết cấu hàn chảy, định hình,…
  • Thép bán lặng (n): Oxi hóa trung bình.

Nhìn chung, với những thông tin mà Lộc Hiếu Phát cung cấp, chúng tôi tin rằng bạn đã có cái nhìn toàn diện về thép và các ứng dụng của thép trong đời sống. Hy vọng rằng, bài viết sẽ giúp ích cho quá trình xây dựng và chế tạo các công trình của riêng bạn.

Công Ty TNHH TM – DV Lộc Hiếu Phát

Bài Viết Liên Quan

Báo giá sắt thép xây dựng Đắk Lắk cập nhật mới nhất

Bảng báo giá sắt thép xây dựng quận Đắk Lắk cập nhật mới nhất 2023

Author: adminlhp Chức năng bình luận bị tắt ở Bảng báo giá sắt thép xây dựng quận Đắk Lắk cập nhật mới nhất 2023
Báo giá sắt thép xây dựng Cà Mau mới nhất

Bảng báo giá sắt thép xây dựng Cà Mau cập nhật mới nhất

Author: adminlhp Chức năng bình luận bị tắt ở Bảng báo giá sắt thép xây dựng Cà Mau cập nhật mới nhất
0938 337 999