157 Ngô Chí Quốc

Bình Chiểu, TP. Thủ Đức

Hotline

0938 337 999 | 0973 044 767

Email

lochieuphat@gmail.com

Thép không gỉ là gì? Phân loại và đặc tính nổi bật

Thép không gỉ là gì? Phân loại và đặc tính nổi bật

Thép không gỉ được sử dụng phổ biến trong đời sống của con người. Đặc điểm nổi bật của loại thép này là có độ bền cao, độ dẻo tốt và có khả năng chống chịu sự ăn mòn tốt hơn. Cùng chúng tôi tìm hiểu xem thép không gỉ là gì, phân loại và đặc tính nổi bật giúp loại thép này được ứng dụng nhiều đến vậy? 

Thép không gỉ là gì?

Thép không gỉ (Stainless Steel) là một hợp kim của Sắt, chứa tối thiểu 10,5% Crôm được gọi là thép chống ăn mòn hoặc thép crom. Đây là một kim loại phổ biến và linh hoạt có giá trị cao.

Thép không gỉ có đặc điểm nổi bật là có khả năng chống ăn mòn, chống oxi hóa tốt, không bị ố hoặc rỉ sét. Ở Việt Nam thép không gỉ còn được gọi là Inox. Còn với thép thông thường, như thép carbon, thường chứa lượng crôm nhỏ hơn nên chúng không mạnh hoặc cứng như kim loại thép không gỉ (inox). Ngoài ra, Inox thường có thêm một số nguyên tố giúp nó ít bị trầy xước, mạnh mẽ, bền bỉ và hiệu quả hơn thép thông thường.

Thép không gỉ là gì?

Thép không gỉ là gì?

♦ Có thể bạn quan tâm: Báo giá thép hình hôm nay loại chữ H, I, U, V mới nhất

Đặc tính của thép không gỉ là gì?

Để có thể ứng dụng thép không gỉ phổ biến, người ta đã tận dụng đầy đủ đặc tính nổi bật của chúng bao gồm: 

 • Có tốc độ hóa bền rèn cao
 • Có độ dẻo cao hơn
 • Có độ cứng và độ bền cao hơn
 • Có độ bền nóng cao hơn
 • Có khả năng chống chịu ăn mòn cao hơn
 • Có độ dẻo dai ở nhiệt độ thấp tốt hơn
 • Phản ứng từ kém hơn (chỉ với thép austenit)

Các đặc tính đó thực ra đúng cho họ thép austenit và có thể thay đổi khá nhiều đối với các mác thép và họ thép khác.

Đặc tính của thép không gỉ là gì?

Đặc tính của thép không gỉ là gì?

Ứng dụng của thép không gỉ (inox) trên thực tế ra sao?

Trong số các ngành công nghiệp, thép không gỉ được ứng dụng như sau: Hàng không vũ trụ, kiến ​​trúc, ô tô, dụng cụ nấu ăn, y tế, quân sự và quốc phòng, trang sức, HVAC, sản xuất chung, in 3D, v.v.

Ngoài việc tìm hiểu giá thép không gỉ thì bạn cũng nên tham khảo thép không gỉ được ứng dụng sản xuất hàng tiêu dùng, bao gồm đồ dùng nhà bếp và bộ đồ ăn trong nhà, bồn rửa, thiết bị giặt ủi, đồ lót và các thiết bị điện tử. 

Trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống, các nhà sản xuất sử dụng thép không gỉ để tạo ra silo, lưới lọc lưới, thùng, thùng và thiết bị nhà bếp lớn. Ngoài ra, thép không gỉ cũng được tìm thấy trong các ngành công nghiệp xây dựng và kỹ thuật như tấm lợp, máng xối, cửa thang máy, chỗ ngồi công cộng, và được sử dụng để xây dựng các tòa nhà chọc trời lớn. 

Phụ tùng ô tô, khung xe buýt, đường ống, van, máy bơm và máy trộn công nghiệp cũng thường được làm từ kim loại thép không gỉ chất lượng cao. Các sản phẩm ống và ống thép làm từ không gỉ phổ biến. Đây cũng là nguyên liệu quan trọng trong việc tạo ra máy rửa chén, máy giặt quần áo và hệ thống nước các loại.

Ứng dụng của thép không gỉ (inox) trên thực tế ra sao?

Ứng dụng của thép không gỉ (inox) trên thực tế ra sao?

Các loại thép không gỉ tại Việt Nam

Dưới đây là các loại thép không gỉ đang xuất hiện trên thị trường Việt Nam. 

 • Thép không gỉ 303 là một hợp kim Austenit có lưu huỳnh và / hoặc selen được thêm vào để tạo ra thép không gỉ gia công tự do. Thép không gỉ 303 mất ít thời gian hơn cho máy, dẫn đến các bit công cụ máy kéo dài hơn và chi phí sản xuất thấp hơn.
 • Thép không gỉ 304 là một hợp kim austenitic dễ dàng hình thành và hàn nhưng không phải là vật liệu gia công tự do được sử dụng cho các sản phẩm kim loại tấm không chịu môi trường khắc nghiệt.
 • Thép không gỉ 304L là một trong những hợp kim Austenit được sử dụng thường xuyên nhất được sử dụng khi các bộ phận được hàn, đặc biệt là nếu mối hàn có thể tiếp xúc với nước clo.
 • Thép không gỉ 316 là vật liệu không từ tính có chứa molypden và hàm lượng niken cao hơn có khả năng chống ăn mòn rất cao nhưng có thể bị tấn công nếu tiếp xúc với nồng độ clo cao trong một thời gian dài.
 • Thép không gỉ 316L là một hợp kim Austenit chống ăn mòn cao, đứng thứ hai sau thép không gỉ 304 về tầm quan trọng. Thép không gỉ 316L thường được sử dụng trong các thành phần hàn nặng, vì nó cung cấp độ rão cao hơn, ứng suất đến đứt và độ bền kéo ở nhiệt độ cao.
 • Thép không gỉ 384 có hàm lượng niken rất cao và chống ăn mòn clorua rất cao. Thép không gỉ 384, hợp kim Austenit, đầu lạnh tốt.
 • Thép không gỉ 420  dùng để chỉ một nhóm nhỏ các hợp kim thép có thành phần hóa học tương tự, được nhóm lại với nhau dựa trên phán đoán của SAE International, hoặc Hiệp hội kỹ sư ô tô.
 • Thép không gỉ Austenitic bao gồm crom và niken và được sử dụng trong môi trường nhẹ, khắc nghiệt và ăn mòn chiếm khoảng 70% của gia đình thép không gỉ.
 • Thép không gỉ song , cùng với các nguyên tố sắt, crom và niken, có chứa molypden, nitơ, đồng và rất ít carbon chống ăn mòn tốt hơn thép không gỉ martensitic.
 • Thép không gỉ Ferrite (loại 430) chỉ bao gồm sắt và crom có từ tính, không thể làm cứng và được sử dụng chủ yếu trong trang trí và giảm âm trang trí cho xe.
 • Thép không gỉ Martensitic (loại 403, 414 và 420) có hàm lượng crom thấp và hàm lượng carbon cao nhưng không chứa niken có khả năng chống ăn mòn giảm nhưng có thể được xử lý nhiệt để cung cấp các đặc tính độ bền và độ bền cao.
Các loại thép không gỉ tại Việt Nam

Các loại thép không gỉ tại Việt Nam

 • Lá thép không gỉ cung cấp tăng khả năng chống ăn mòn, sức mạnh và kháng điện so với lá kim loại truyền thống như nhôm và lá đồng.
 • Các loại thép không gỉ được phân loại thành sáu loạt khác nhau: 100 loạt, 200 loạt, 300 loạt, 400 loạt, 500 loạt và 600 loạt.
 • Ống thép không gỉ là ống được sử dụng để vận chuyển khí hoặc chất lỏng khả năng chống ăn mòn của vật liệu.
 • Các tấm thép không gỉ có chiều rộng hơn tám inch và độ dày từ một phần tư inch đến hơn một feet.
 • Thanh thép không gỉ là những vật thể hình trụ dài làm bằng thép không gỉ.
 • Tấm thép không gỉ là những miếng thép không gỉ lớn, mỏng. Thông thường hình chữ nhật hoặc hình vuông, tấm thép không gỉ cung cấp sự linh hoạt của việc chế tạo hoặc đúc tùy chỉnh.
 • Các nhà cung cấp thép không gỉ cung cấp các thanh, tấm và tấm được sử dụng để lắp ráp nhiều sản phẩm.
 • Dải thép không gỉ là một tấm thép không gỉ cán phẳng, rất mỏng.
 • Ống thép không gỉ có kích thước từ nhỏ hơn 0,01 inch đến hơn sáu inch đường kính.
 • Dây thép không gỉ cung cấp tỷ lệ sức mạnh trên trọng lượng tốt, cũng như hiệu suất chống gỉ. Đường kính phổ biến của dây thép không gỉ nằm trong khoảng từ 0.01 inch đến 1-1 / 16 inch.

♦ Xem thêm: MÁC THÉP LÀ GÌ? THÔNG TIN VỀ MÁC THÉP TRONG XÂY DỰNG

Nhìn chung, bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu thép không gỉ là gì, các loại thép không gỉ và ứng dụng của chúng trong đời sống. Hy vọng bài viết giúp ích cho độc giả.

Công Ty TNHH TM – DV Lộc Hiếu Phát

Bài Viết Liên Quan

Báo giá sắt thép xây dựng Đắk Lắk cập nhật mới nhất

Bảng báo giá sắt thép xây dựng quận Đắk Lắk cập nhật mới nhất 2023

Author: adminlhp Chức năng bình luận bị tắt ở Bảng báo giá sắt thép xây dựng quận Đắk Lắk cập nhật mới nhất 2023
Báo giá sắt thép xây dựng Cà Mau mới nhất

Bảng báo giá sắt thép xây dựng Cà Mau cập nhật mới nhất

Author: adminlhp Chức năng bình luận bị tắt ở Bảng báo giá sắt thép xây dựng Cà Mau cập nhật mới nhất
0938 337 999