157 Ngô Chí Quốc

Bình Chiểu, TP. Thủ Đức

Hotline

0938 337 999 | 0973 044 767

Email

lochieuphat@gmail.com

Tiêu chuẩn thép xây dựng và những điều bạn cần biết 

Tiêu chuẩn thép xây dựng và những điều bạn cần biết 

Trong các công trình xây dựng, việc lựa chọn vật liệu xây dựng sao cho thật chất lượng là 1 điều vô cùng quan trọng. Khi bạn hiểu rõ các thông số kỹ thuật, chức năng của từng loại vật liệu thì công việc sẽ diễn ra thuận lợi hơn rất nhiều. Sau đây sẽ là những kiến thức về tiêu chuẩn thép xây dựng.

Tiêu chuẩn thép xây dựng là gì?

Tiêu chuẩn thép xây dựng chính là tiêu chuẩn được ban hành với mục đích là tạo sự đồng bộ và thống nhất trong việc gia công và sản xuất thép. Quy trình sản xuất từ đó có thể tạo nên những cột thép có đặc điểm cấu tạo và chất liệu tương tự nhau.

Từng cơ sở, nhà máy đều có một dây chuyền công nghệ để gia công, sản xuất kết cấu thép,… Vì vậy, việc ban hành tiêu chuẩn thép xây dựng tại Việt Nam, các nhà máy thép đều phải dựa trên những tiêu chuẩn đó để đưa đến thị trường những sản phẩm đạt tiêu chuẩn với thông số kỹ thuật.

Về tiêu chuẩn thép xây dựng, có rất nhiều tiêu chuẩn khác nhau, phụ thuộc vào từng quốc gia như tiêu chuẩn thép xây dựng Việt Nam, tiêu chuẩn thép xây dựng Nhật Bản,…

Mỗi quốc gia sẽ có từng loại tiêu chuẩn thép khác nhau

Mỗi quốc gia sẽ có từng loại tiêu chuẩn thép khác nhau

♦ Có thể bạn quan tâm: CẬP NHẬT BẢNG BÁO GIÁ LƯỚI B40 HÔM NAY

Các tiêu chuẩn thép xây dựng có những loại nào?

Sau đây là những tiêu chuẩn thép xây dựng bạn nên lưu ý để ứng dụng vào lĩnh vực xây dựng một cách hiệu quả nhất.

Tiêu chuẩn thép xây dựng Việt Nam

Tiêu chuẩn Việt Nam về thép xây dựng ( viết tắt là TCVN ) nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả sử dụng. Bao gồm 4 tiêu chuẩn chung là TCVN 1651-1:2008, TCVN 1811_2009 (ISO 14284-1996), TCVN 6287_1997, TCVN 7937-1-2013.

Tiêu chuẩn thép xây dựng Việt Nam TCVN 1651-1:2008

Nói về tiêu chuẩn thép của Việt Nam có nhiều loại khác nhau, như:

Thép thanh tròn trơn

Đây là tiêu chuẩn được ban hành áp dụng cho loại thép thanh tròn dùng làm bê tông cốt thép. Có thể sử dụng một số loại thép như CB240-T, CB300-T và CB400-T. “CB” viết tắt từ “bê tông cốt thép” và “T” viết tắt từ “thép thanh tròn trơn”. Số có 3 chữ số thể hiện giá trị nóng chảy cho phép.

Tiêu chuẩn này cũng có thể áp dụng cho thanh thẳng, thanh tròn trơn của cuộn dây nhưng không thể áp dụng cho thanh tròn thông thường được gia công từ đường ray và thép tấm.

Thép thanh vằn

Thép thanh vằn cũng là dòng thép được các nhà thầu ưa chuộng. Bên cạnh thép thanh tròn, đây cũng là loại thép được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng với đặc tính dẻo dai, chịu lực tốt.

Tiêu chuẩn loại thép thanh vằn trong xây dựng

Tiêu chuẩn loại thép thanh vằn trong xây dựng

Tiêu chuẩn cũng được áp dụng cho các cây dùng để đổ bê tông cốt thép. Mác thép ở đây bao gồm cả 3 loại CB300-V, CB400-V, CB500-V, CB600-V: thẳng, cuộn, thẳng. Các nhà sản xuất sẽ tự lựa chọn công nghệ sản xuất cho sản phẩm của mình.

Ký hiệu “CB” thể hiện cho “cốt thép bê tông”, số có ba chữ số thể hiện cường độ chảy và chữ “V” là viết tắt của “thanh cốt thép”. Đặc biệt trong các mác thép trên, mác thép CB600-V không được dùng để hàn.

Tiêu chuẩn Việt Nam 1811: 2009 

Tiêu chuẩn quốc tế được viết tắt là TCVN 1811:2009. Tiêu chuẩn quy định cách lấy mẫu và thử mẫu để xác định thành phần hóa học của gang, thép, gang. Phương pháp có thể được áp dụng cho cả kim loại rắn và lỏng. 

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6287:1997

TCVN 6287:1997 là tiêu chuẩn quy định quy trình uốn thử, uốn lại không hoàn toàn bê tông cốt thép nhằm xác định tính chất lão hóa của thanh thép bị biến dạng dẻo.

Nguyên tắc là thực hiện phép thử uốn cho đến khi đạt được góc uốn cụ thể. Điều kiện là hướng của tải trọng không thay đổi do uốn. Đặc tính lão hóa được xác định bằng cách kiểm tra kết quả sau khi uốn lại không hoàn toàn. Ví dụ như uốn, xử lý nhiệt và đưa vật mẫu trở lại với kích thước ban đầu.

Tiêu chuẩn thép xây dựng của Nhật Bản JIS

Tại Nhật Bản cũng có những ban hành về tiêu chuẩn của thép xây dựng, được gọi là tiêu chuẩn JIS ( viết tắt của Japan Industrial Standard: tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản ). Xét về tiêu chuẩn thép xây dựng JIS, bao gồm những tiêu chuẩn cụ thể như sau:

Tiêu chuẩn dòng thép xây dựng của Nhật Bản

Tiêu chuẩn dòng thép xây dựng của Nhật Bản

♦ Xem thêm: [TÌM HIỂU] LIỆU THÉP XÂY DỰNG CÓ TÁI CHẾ ĐƯỢC KHÔNG?

Tiêu chuẩn thép xây dựng Nhật Bản JIS 3112-2010

Đây là tiêu chuẩn được áp dụng cho các loại thép vằn giúp xác định được các thông số kỹ thuật như: kích thước, trọng lượng, độ dẻo, khả năng chịu lực của thép,… cùng với đó là một số tính chất vật lý đặc biệt hay đặc tính hóa học cụ thể.

Ngoài tiêu chuẩn JIS còn có tiêu chuẩn JIS Z 2248-2006 quy định cách uốn đối với với vật liệu kim loại, tiêu chuẩn JIS Z 2281-2011 để kiểm tra chất liệu, đặc tính sinh hóa ở nhiệt độ phòng ( lý tưởng từ 10 đến 35 độ ).

Tiêu chuẩn thép xây dựng của Hoa Kỳ ASTM

Tiêu chuẩn thép xây dựng ASTM được ban hành bởi Hiệp hội nguyên liệu và thí điểm Hoa Kỳ. Tiêu chuẩn này tập trung vào các nội dung chính như: đặc tính thông số kỹ thuật, phương pháp kiểm nghiệm, thí điểm, thực hiện, chỉ dẫn, phân chiếc và các thuật ngữ khác.

Tiêu chuẩn thép xây dựng Hoa Kỳ ASTM 510 – 07

Tiêu chuẩn này tập trung đưa ra các quy định khắt khe về các sản phẩm thép dây dạng tròn, thô và thép làm từ nguyên liệu cacbon. Điểm đặc biệt là tiêu chuẩn này không đi kèm với sản phẩm dây thép làm từ than cacbon và thép dây tròn không tráng lõi cuộn.

Tiêu chuẩn dòng thép xây dựng tại Hoa Kỳ

Tiêu chuẩn dòng thép xây dựng tại Hoa Kỳ

Tiêu chuẩn thép xây dựng Hoa Kỳ ASTM E1329

Mục đích của tiêu chuẩn này là xác minh và sử dụng sơ đồ kiểm soát trong khâu phân tách quang hóa.

Các công việc được cụ thể như sau: xác định phân tách quang hóa, kiểm soát các chi tiêu cung ứng để tiến hành giải quyết, vẽ biểu đồ kiểm soát,…

Như vậy, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin về tiêu chuẩn thép xây dựng. Liên hệ với Lộc Hòa Phát để được tư vấn giải đáp thắc mắc cũng như tìm mua sản phẩm thép chất lượng với giá ưu đãi.

Công Ty TNHH TM – DV Lộc Hiếu Phát

Bài Viết Liên Quan

Báo giá sắt thép xây dựng Đắk Lắk cập nhật mới nhất

Bảng báo giá sắt thép xây dựng quận Đắk Lắk cập nhật mới nhất 2023

Author: adminlhp Chức năng bình luận bị tắt ở Bảng báo giá sắt thép xây dựng quận Đắk Lắk cập nhật mới nhất 2023
Báo giá sắt thép xây dựng Cà Mau mới nhất

Bảng báo giá sắt thép xây dựng Cà Mau cập nhật mới nhất

Author: adminlhp Chức năng bình luận bị tắt ở Bảng báo giá sắt thép xây dựng Cà Mau cập nhật mới nhất
0938 337 999